0912.232.050
Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp khi mua gốm sứ bát tràng

Nhiều bạn thắc mắc khi mua các sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng tại làng gốm Bát Tràng hoặc mua Gốm sứ bát tràng online. Bài viết này, bằng kinh nghiệm bản thân, chúng tôi xin được phép tư vấn cho bạn một số điểm sau:

1. Kiểm tra xem sản phẩm méo hay tròn?

Vì 100% Gốm sứ Bát Tràng là hàng thủ công nên chỉ có thể chọn tương đối, khó có thể tuyệt đối được. Đã có thời gian chúng tôi bán hàng tại làng Gốm sứ Bát Tràng và chứng kiến nhiều kiểu chọn mua hàng của khách. Khi chọn mua bát đĩa bát tràng, nhiều vị khách khó tính thường úp hai chiếc bát vào với nhau rồi xoay tròn để thử hoặc úp bát lên mặt bàn kính xoay đi xoay lại, như vậy quá khắt khe.

2. Thử xem sản phẩm gốm sứ đó có bị dập, bị nứt và dò nước hay không?

Phương pháp thử đơn giản, không phải đổ thử nước. Bạn có thể dùng đầu ngón tay chỏ búng nhẹ vào sản phẩm nếu là sản phẩm ấm chén bát tráng. Nếu tiếng kêu phát ra keng keng có nghĩa là sản phẩm tốt, chất lượng. Ngược lại, tiếng kêu cạch cạch có nghĩa là món hàng đó đã bị dập. Nếu đổ nước vào chắc chắn sẽ rò.

3. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là vẽ hoa hay dán hoa?

Nếu là sản phẩm có vẽ hoa thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tất cả đồ sứ Bát Tràng đều được vẽ bằng tay. Nếu có chữ logo trên sản phẩm gốm sứ in logo thì chỉ có phần chữ và logo đó được dùng đề - can chịu lửa, dán trên lớp men khi sản phẩm còn là đất và nung qua lửa 1.280ºC (hoàn toàn có thể tin tưởng về độ vệ sinh và bảo đảm sức khoẻ)

4. Đồ sứ Bát Tràng nung gas hoặc nung bằng than có chứa hàm lượng chì độc hại hay không? Cách thử thế nào? Đồ sứ nào có chứa chất chì?

Xin trả lời với bạn rằng, đồ sứ Bát Tràng cho dù nung bằng than lò thủ công hoặc nung bằng gas đều không chứa chất chì dù là nhỏ nhất.

Cách thử đơn giản, bạn có thể dùng một chiếc thìa, cào vào lòng bát hoặc tách chén. Với đồ sứ không có chì, chỉ để lại một vết xước men. Dùng tay miết nhẹ, vết xước biến mất. Còn đối với đồ sứ có chất chì, từ vết xước đó sẽ ánh lên màu đen chì.

Những đồ sứ có dán hoa sẽ chứa chất chì (tiêu biểu là hàng Trung Quốc). Thông thường, bát đĩa ấm chén của Trung Quốc được tráng men trắng rồi nung thành sứ . Sau khi ra lò, họ lựa chọn những chiếc bát tròn đẹp rồi đem dán hoa (đề-can in hình hoa) sau đó hấp qua lò Tuy-nen để hoa cố định vào ấm chén, bát đĩa. Lò này có chứa chất chì, rất độc.

5. Bát đĩa, cốc tách Bát Tràng có thể dùng cho lò vi sóng được không?

Hoàn toàn có thể được. Đồ gốm Bát Tràng nung ở nhiệt độ 1.280ºC trong khi nhiệt độ lò vi sóng chưa đầy 200ºC vậy thì tại sao lại không được? ngoài bộ đồ thờ cúng bạn có thể thử các loại gốm sứ khác....